Chúng ta có thể cùng điểm lại những điều cần biết về thông số độ phân giải để không thua kém bất cứ chuyên gia nào trong ngành thiết bị an ninh.
Những điều bạn cần biết về thông số độ phân giải camera -1

Đối với những người có thời gian gắn bó với ngành kinh doanh thiết bị an ninh, cụm từ “độ phân giải” có lẽ không còn xa lạ. Tuy vậy, có một số kiến thức, thông tin mà có thể không phải bất cứ ai cũng đều nắm rõ. Chúng ta có thể cùng điểm lại những điều cần biết về thông số độ phân giải để không thua kém bất cứ chuyên gia nào trong ngành.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 yếu tố quan trọng sau:

- Ý nghĩa của độ phân giải truyền thống – nắm rõ chi tiết và những hạn chế
- Ý nghĩa phổ biến của độ phân giải trong lĩnh vực giám sát – số điểm ảnh – những hạn chế của việc sử dụng số liệu này.
- Làm thế nào để cảm biến (sensor) và độ phân giải luồng dữ liệu (stream) có thể thay đổi.
- Làm sao để mã hóa tối ưu.
- Các yếu tố hạn chế giá trị độ phân giải.

Độ phân giải – độ chi tiết

Trong ý nghĩa thông dụng, “độ phân giải” có nghĩa là năng lực hiển thị các chi tiết. Ví dụ, bạn có thể đọc được tối đa tới dòng nào trên biểu đồ đo mắt? Camera có thể hiển thị rõ ràng bao nhiêu dòng cạnh nhau trên một màn hình?… Nó là một thước đo hiệu suất tập trung vào kết quả.

Trong lịch sử, hình ảnh giám sát sử dụng phương pháp này. Độ phân giải trong camera analog đo lường số dòng hiển thị (TVL), nghĩa là khả năng của camera cho phép hiển thị thêm số dòng cạnh nhau trong một khu vực nhất định trên một màn hình.
Những điều bạn cần biết về thông số độ phân giải camera -2

Quan sát được càng nhiều dòng có nghĩa bạn quan sát hình ảnh thực tế càng chi tiết – ví dụ như đặc điểm khuôn mặt, nhân vật, tấm giấy phép…

Giới hạn lớn nhất chính là sức mạnh xử lý – Số dòng có thể đếm được – Luôn đạt được thông số hoàn hảo với mọi điều kiện ánh sáng thông thường. Tuy nhiên, với môi trường ánh sáng nghịch hoặc quá thiếu sáng, khả năng xử lý sẽ xuống cấp đáng kể.

Độ phân giải – Đo lường điểm ảnh

Ngày nay, với xu hướng chuyển đổi sang nền tảng IP, các nhà sản xuất thậm chí không còn cố gắng để đo lường hiệu suất hiển thị dòng kể trên, thay vào đó, độ phân giải được xác định lại bằng cách đếm số lượng điểm ảnh vật lý mà một cảm biến hình ảnh có thể tạo ra.
Những điều bạn cần biết về thông số độ phân giải camera -3
Sự giới hạn

Chúng ta thường cho rằng càng nhiều điểm ảnh, càng nhiều số dòng sẽ mang lại hình ảnh chất lượng càng cao, tuy nhiên trong thực tế điều này lại không hoàn toàn chính xác.

Bởi các phép đo độ phân giải truyền thống thường chỉ được áp đặt trong môi trường có điều kiện ánh sáng lý tưởng, việc đo các điểm ảnh thường bị bỏ qua tác động của ngoại cảnh, bỏ qua các thách thức về ánh sáng trong các môi trường giám sát thực tế. Trong nhiều trường hợp, điểm ảnh dù cao đến đâu vẫn cho ra hình ảnh có độ phân giải kém khi quan sát trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngược lại, camera có số điểm ảnh nhỏ hơn nhưng lại có quá trình xử lý hình ảnh cao cấp hơn lại có thể cung cấp hình ảnh chất lượng cao hơn trong các cảnh giám sát đầy đủ ánh sáng.

Tuy nhiên, điểm ảnh đã trở thành nền tảng của hệ thống giám sát IP cụ thể, mặc dù vẫn có những hạn chế. Bạn nên:

Nhận thức được rằng khi một chuyên gia giám sát đang nói về độ phân giải, gần như chắc chắn đề cập tới số điểm ảnh chứ không phải hiệu suất hiển thị dòng.
Hiểu được các tùy chọn độ phân giải khác nhau.

Bảng dưới đây thể hiện các mức độ phân giải được sử dụng phổ biến trong hệ thống giám sát ngày nay:
Những điều bạn cần biết về thông số độ phân giải camera-4

Mọi thứ đều có sự cân bằng, độ phân giải càng cao, càng tiêu tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên các dòng sản phẩm cao cấp lại có thể cung cấp nhiều chi tiết quan sát hơn, cũng như khả năng hoạt động trong điều kiện ánh sáng khắc nghiệt hơn…

Độ phân giải – Cảm biến và luồng tín hiệu

Trong khi các nhà sản xuất thường phân loại camera dựa trên độ phân giải (số điểm ảnh) của cảm biến, đôi khi sự phân loại lại được xác định theo độ phân giải của luồng dữ liệu. Điều này xảy ra trong 2 trường hợp:

Các nhà sản xuất sử dụng cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao hơn so với luồng dữ liệu tối đa chúng hỗ trợ. Một ví dụ phổ biến của trường hợp này đó chính là một camera mắt cá có cảm biến 5MP nhưng chỉ hỗ trợ xuất luồng dữ liệu tối đa 2MP.
Sự thiếu sót trong khâu cài đặt khi thiết lập độ phân giải cho camera quá thấp. Đôi khi thiết lập này nhằm tiết kiệm băng thông truyền tải/lưu trữ, tuy nhiên hầu như trường hợp này xảy ra chỉ đơn giản là một thiếu sót trong khâu cấu hình. Dù bằng cách nào, trong nhiều trường hợp camera HD vẫn cho hình ảnh tệ nếu không được cấu hình phù hợp và tối ưu với luồng xuất dữ liệu (Ví dụ., một camera 3MP được thiết lập độ phân giải ở mức 640 x 480 hoặc được thiết lập tốc độ bit quá thấp ~ 512kbps).

Nén dữ liệu

Khái niệm độ phân giải không được sử dụng để đo lường số lượng điểm ảnh được nén (chỉ sử dụng để đo đếm số điểm ảnh vật lý). Mỗi điểm ảnh được gán cho một giá trị đại diện cho màu sắc của nó, với giới hạn thường ở mức ~16 triệu màu (24bit), điều này sẽ khiến tạo nên một khối lượng dữ liệu cực lớn. Ví dụ, một luồng dữ liệu 1080p/30fps không được nén sẽ yêu cầu băng thông trên 1Gb/s. Tuy nhiên, vấn đề này được giải quyết bằng cách sử dụng các thuật toán nén dữ liệu. Khiến cho một luồng dữ liệu 1080p/30fps có thể được nén lại chỉ còn khoảng từ 1Mb/s đến 8Mb/s – thấp hơn từ 100 đến 1000 lần so với luồng không được nén.

Về mặt tích cực, đây là một phương thức làm giảm lượng băng thông yêu cầu cực lớn mà vẫn không ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng hình ảnh. Đó là lý do vì sao ngày nay phương thức này lại phổ biến như vậy.

Tuy nhiên, lựa chọn được một mức độ nén thích hợp có thể là một thách thức. Việc chấp nhận mức độ đi xuống của hình ảnh sau nén lại phụ thuộc vào sở thích chủ quan của người xem đối với các chi tiết thực tế. Một yếu tố quan trọng không kém, đó là càng tăng hiệu suất nén có thể tiết kiệm càng nhiều không gian lưu trữ và băng thông truyển tải cũng như yêu cầu về phần cứng.

Hạn chế về giá trị của độ phân giải

Ngay cả khi chất lượng hình ảnh tăng tương ứng chính xác với số điểm ảnh (điều này không bao giờ xảy ra), có hai giới hạn quan trọng còn tồn tại trong khi sử dụng thực tế đó là:

Góc độ

Ở bất kể độ phân giải cao như thế nào, camera vẫn cần phải được đặt ở một vị trí cho góc nhìn phù hợp để có thể “nhìn thấy” các chi tiết cần thiết của một chủ thể, bởi camera không thể nhìn xuyên qua một bức tường hoặc bất kể vật thể nào khác. Hãy xem ví dụ dưới:
Những điều bạn cần biết về thông số độ phân giải camera -5

Ngay cả khi hình ảnh bên trái có số lượng điểm ảnh nhiều gấp 10 lần ảnh bên phải, hình ảnh bên trái vẫn không có khả năng nhìn thấy đầy đủ các chi tiết trên khuôn mặt của đối tượng. Đây là một yếu tố khó khăn thường gặp trong nỗ lực cố gắng quan sát toàn bộ một bãi đỗ xe thậm chí là với một camera có độ phân giải siêu cao. Thậm chí nếu bạn lựa chọn đúng số lượng điểm ảnh phù hợp cho camera, nhưng khi một chiếc xe chạy vuông góc với camera này, bạn vẫn không thể quan sát được biển số của chiếc xe đó (tương tự như khuôn mặt của một người).

Lãng phí độ phân giải

Trong thực tế, các hệ thống giám sát thường được trang bị độ phân giải quá thấp so với nhu cầu. Tuy nhiên khi số lượng điểm ảnh tăng lên tới mức 5MP hoặc cao hơn nữa, nó có thể lại trở nên quá mức cần thiết. Khi số lượng điểm ảnh đủ để quan sát đầy đủ chi tiết trên khuôn mặt hoặc biển số, hầu hết người dùng vẫn có thêm được một chút lợi ích từ việc thêm nhiều điểm ảnh hơn nữa, hình ảnh thu được trông đẹp hơn nhưng chất lượng về chứng cứ vẫn giữ nguyên.

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ phân giải

Thật không may, trong lĩnh vực giám sát có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ phân giải, ví dụ như:

Hiệu suất hoạt động thiếu sáng
Hiệu suất Camera chống ngược sáng
Tinh chỉnh nén
Góc độ camera
Lựa chọn ống kính và focus

Hiểu và nắm rõ được tất cả các yếu tố ảnh hưởng này sẽ giúp bạn đạt được hình ảnh giám sát với chất lượng tốt nhất, phù hợp nhất cho ứng dụng của mình.
Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM, đại lý, phân phối,mua bán, lắp đặt giá rẻ

CÔNG TY KHÁNH AN

Tư vấn sản phẩm: 0918 32 99 68 (Mr Hải) | 0987 982 782 (Mr Bình)

Kinh doanh: | 0888 506060 0918 028 398 | 0982 539 027

Hotline: 0947 982 782 (Mr Bình)

50 Tân Trang, P9, Q. Tân Bình, Tp HCM ( chỉ đường)

Làm việc: Thứ 2 - 7 từ 08:30 đến 17:30

sale01.khanhan@gmail.com

Kinh doanh: 0918 028 398 0982 539 027 0888 506060
Tư vấn / Kỹ thuật: 0918 32 99 68 | 0987 982 782

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm nổi bật

Bộ báo trộm chống leo hàng rào bằng tia laze ABT-100V3

Bộ báo trộm chống leo hàng rào bằng tia laze ABT-100V3

Đầu beam báo trộm hàng rào 2 tia ABT-100V3 là thiết bị báo động khi có kẻ đột nhập chắn ngang tia hồng ngoại được truyền giữa 2 đầu của thiết bị, Ngoài ra hàng ..

Liên hệ1.190.000

Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Sản phẩm Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365 theo lịch trình này được phát triển thích hợp phục vụ cho nhà hàng, quán cafe,  trường học, nhà x..

3.500.000

Bộ lưu điện cho 4 Camera TORA CCTV-4

Bộ lưu điện cho 4 Camera TORA CCTV-4

Bộ lưu điện cho 4 Camera TORA CCTV 4 - CCTV POWER BANK là dòng sản phẩm máy lưu điện được thiết kế chuyên dụng cho hệ thống camera giám sát an ninh cho dân dụ..

3.450.000

Bộ lưu điện cho 8 camera TORA CCTV-8

Bộ lưu điện cho 8 camera TORA CCTV-8

Bộ lưu điện cho 8 Camera TORA CCTV 8 - CCTV POWER BANK là dòng sản phẩm máy lưu điện được thiết kế chuyên dụng cho hệ thống camera giám sát an ninh cho dân dụ..

5.950.000

Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM

Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM

Khi có trộm đột nhập vào vùng kiểm soát, hệ thống Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM sẽ kích hoạt hú còi tất cả các còi có trong hệ thống, đồng thời th..

1.950.000

Thiết bị chống trộm AL-858PTSN dùng line điện thoại

Thiết bị chống trộm AL-858PTSN dùng line điện thoại

Tại Việt Nam sản phẩm bộ báo trộm thông minh TORA AL-858PTSN được coi là sản phẩm có tính năng cao và đặt được sự ổn định nhất trong các dòng sản phẩm báo trộm ..

2.750.000

Khóa cổng điện tử thông minh SMART REM01, thẻ từ, remote, chìa cơ

Khóa cổng điện tử thông minh SMART REM01, thẻ từ, remote, chìa cơ

Khóa cửa điện tử quẹt thẻ - dùng cho cửa gỗ, nhôm, thép Thích hợp dùng cho chung cư văn phòng, cao ốc, nhà kho, gia đình, trường học, công cộng, v..v..Sử dụng ..

1.500.000

Khóa cổng điện tử thông minh SMART REM02, thẻ từ, remote, chìa cơ

Khóa cổng điện tử thông minh SMART REM02, thẻ từ, remote, chìa cơ

Khóa cửa điện tử quẹt thẻ - dùng cho cửa gỗ, nhôm, thép Thích hợp dùng cho chung cư văn phòng, cao ốc, nhà kho, gia đình, trường học, công cộng, v..v..Sử dụng ..

1.850.000

Bộ chuông reng báo giờ làm việc tự động KST-BG28 (Linh kiện Hàn quốc, siêu bền, ổn định)

Bộ chuông reng báo giờ làm việc tự động KST-BG28 (Linh kiện Hàn quốc, siêu bền, ổn định)

Chuông báo giờ làm việc tự động cho nhà xưởng trường học văn phòng KST-BG28 đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho nhà xưởng, công ty, trường học. ... reo tiếng ch..

1.950.000

Bộ phát nhạc điệu tự động DC80A, 16 kiểu nhạc báo giờ

Bộ phát nhạc điệu tự động DC80A, 16 kiểu nhạc báo giờ

Bộ phát nhạc điệu tự động DC80A, 16 kiểu nhạc điệu là chuông báo giờ tự động chuyên dùng cho các công ty, xí nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện báo giờ ra ..

1.200.000

Bộ chuông reng báo giờ tự động 80 lần/ngày KST-DC80AB

Bộ chuông reng báo giờ tự động 80 lần/ngày KST-DC80AB

Đây là chuông báo giờ tự động chuyên dùng cho các công ty, xí nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện báo giờ ra vào của nhân viên. Cài đặt 80 lần ra vào ca. Kế..

1.400.000

Bộ còi cảnh báo nhắc quên chưa đóng cửa KSA-AL10

Bộ còi cảnh báo nhắc quên chưa đóng cửa KSA-AL10

Thiết bị cảnh báo nhắc quên chưa đóng cửa KSA-AL10 được sử dụng gắn ở 2 bên mép cánh cửa. Khi có người mở cửa sau thời gian cho phép tối đa 4 phút (tự cài đặt t..

340.000

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11 được sử dụng gắn ở 2 bên mép cánh cửa. Khi có người mở cửa sau thời gian cho phép từ 1 giây đến 999 giờ (tự cài đặt tùy..

950.000

Máy bộ đàm Lisheng LS-2000

Máy bộ đàm Lisheng LS-2000

Máy bộ đàm LISHENG Máy bộ đàm LISHENG cầm tay là thiết bị liên lạc không dây thường được sử dụng cho bảo vệ các tòa nhà, tầng hầm, công trình xây dựng, nhân viê..

860.000

Máy bộ đàm Lisheng LS-5500

Máy bộ đàm Lisheng LS-5500

Máy bộ đàm LISHENG Máy bộ đàm LISHENG cầm tay là thiết bị liên lạc không dây thường được sử dụng cho bảo vệ các tòa nhà, tầng hầm, công trình xây dựng, nhân viê..

1.150.000

Máy dò kim loại MD-3003B1

Máy dò kim loại MD-3003B1

Máy dò kim loại là dòng sản phẩm được trang bị công nghệ cảm ứng điện từ nhằm tìm kiếm và phát hiện vật thể làm bằng kim loại ở trên hoặc chôn sâu dưới lòng đất..

550.000

Camera IMOU WIFI IPC-C22EP-IMOU 2.0 MP

Camera IMOU WIFI IPC-C22EP-IMOU 2.0 MP

Camera IP dùng cho gia đình IPC-C22EP-IMOU (IMOU CUE 2) thiết kế nhỏ gọn nhẹ, độ phân giải 2 megapixel. Tầm quan sát xa 10m với công nghệ hồng ng..

550.000

Camera IMOU WIFI IPC-A22EP-IMOU 2.0 MP

Camera IMOU WIFI IPC-A22EP-IMOU 2.0 MP

Camera IMOU IPC-A22EP thiết kế nhỏ gọn, độ phân giải HD 1080P. Tầm quan sát xa 10m cùng các tính năng thông minh khác. Camera IP wifi IMOU t..

Liên hệ1.400.000

Tin tức mới

Bộ lưu điện, Ắc quy năng lượng mặt trời

Bộ lưu điện, Ắc quy năng lượng mặt trời

Bình ắc quy năng lượng là thiết bị lưu trữ điện để sử dụng vào ban đêm hoặc lúc trời có ánh sáng yếu hay không có ánh sáng, là loại bình khô, độ bền cao, c..

Hướng dẫn cài đặt chuông báo giờ tự động BG28, BG28WL

Hướng dẫn cài đặt chuông báo giờ tự động BG28, BG28WL

Hướng dẫn cài đặt chuông báo giờ tự động BG28, BG28WLBước 1: CÀI ĐẶT THỜI GIAN THỰC TẾ* Nhấn và giữ nút Clock cho đến khi cài xong mới bỏ ra :- N..

Hướng dẫn sử dụng máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Hướng dẫn sử dụng máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Hướng dẫn sử dụng máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốnTài liệu được sưu tầm nhằm phục vụ công tác triển khai và các bạn kỹ thuật viênC..

Hướng dẫn đấu dây nút nhấn khẩn tròn AH-9717

Hướng dẫn đấu dây nút nhấn khẩn tròn AH-9717

Hướng dẫn đấu dây nút nhấn khẩn tròn AH-9717Tài liệu được sưu tầm nhằm phục vụ công tác triển khai và các bạn kỹ thuật viênCó dịch vụ hỗ trợ khách hàng mua sản ..

Hướng dẫn đấu dây báo rung RV-971

Hướng dẫn đấu dây báo rung RV-971

Hướng dẫn đấu dây báo rung RV-971Tài liệu được sưu tầm nhằm phục vụ công tác triển khai và các bạn kỹ thuật viênCó dịch vụ hỗ trợ khách hàng mua sản phẩm chỗ kh..

DỊCH VỤ & GIẢI PHÁP
Công ty Khánh An chuyên : cung cấp sản phẩm và dịch vụ liên quan như: lắp đặt camera quan sát , lắp đặt tổng đài điện thoại , Lắp đặt hệ thống báo trộm , thi công mạng nội bộ , Sửa chữa camera quan sát , Lắp đặt điện văn phòng , máy bộ đàm , máy chấm công , Bộ lưu điện , Lắp camera quan sát tại tphcm , Lắp báo trộm , Lắp máy chấm công , Lắp kiểm soát cửa ra vào , Lắp đặt bộ phát sóng wifi , Lắp đặt chuông cửa có hình , Lắp đặt máy chấm công , Lắp đặt hệ thống âm thanh , Bảo trì hệ thống camera an ninh , Sửa chữa camera quan sát , Sửa chữa tổng đài điện thoại ... thiết bị điện tử viễn thông cho gia đình, văn phòng, nhà máy, xưởng sản xuất, khách sạn, showroom, . . . Khánh An đã có nhiều kinh nghiệm và đã thi công cho nhiều công trình cũng như những dự án trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, , Cung cấp sản phẩm chính hãng, đa dạng cùng với chế độ hậu mãi tốt và lâu bền, chúng tôi hy vọng làm hài lòng với tất cả khách hàng.